CategoriesXã hội

Hà Nội báo cáo khẩn 1 thanh niên nghi là F0: Nhân viên tại sân bay có BN1553, sống với gia đình

Trung tâm y tế quận Tây Hồ (Hà Nội) vừa có báo cáo nhanh điều tra về trường hợp nghi ngờ F0 ở phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội. Các mẹ hãy chia sẻ để mọi người cùng nắm bắt thông tin nhanh nhất nhé!

Thông tin từ TTXVN mới đây cho biết, Trung tâm y tế quận Tây Hồ vừa có báo cáo nhanh điều tra về trường hợp nghi ngờ F0 ở phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội tính đến trưa 28/1.


Ảnh minh họa: Internet

Đây là một nam thanh niên, 29 tuổi, là nhân viên an ninh tại sân bay Vân Đồn.

Thông tin ban đầu khai thác cho thấy, trường hợp trên ở nhà tại phường Tứ Liên từ ngày 13/1/2021 đến ngày 19/1/2021, chiều tối ngày 19/1/2021 quay lại Sân bay Vân Đồn.

Từ ngày 19/1/2021 đến ngày 21/1/2021 không tiếp xúc với bệnh nhân 1553. Ngày 22/1/2021, tham gia cuộc họp tại Sân bay Vân Đồn có 40 người tham gia, trong đó có bệnh nhân 1553

Trong thời gian ở nhà (từ 13/1/2021-19/1/2021), trường hợp trên có tiếp xúc với 5 người sống cùng nhà gồm: Bà nội, anh trai, chị dâu và 2 bác trai.

Ngoài ra, trường hợp trên có đi chơi bi-a 2 lần ở quán gần nhà trên đường Nước Phần Lan – phường Tứ Liên và có tiếp xúc với 2 người bạn (không nhớ ngày) gồm:

V.A. 28 tuổi, ở gần chợ Long Biên.

T.D., 33 tuổi, địa chỉ: chung cư Golden Gate số 2 đường Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân.


Ảnh minh họa: Internet

Các đơn vị chức năng đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, phun khử khuẩn tại nhà bệnh nhân theo quy định; Tham mưu Ủy ban Nhân dân phường: ra quyết định cách ly tại nhà những trường hợp liên quan đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính, bố trí chốt trực đảm bảo cách ly triệt để; thông tin đến trường hợp liên quan tuân thủ cách ly y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trung tâm đã Báo cáo CDC Hà Nội các trường hợp liên quan không thuộc địa bàn quận Tây Hồ để thông báo đến địa phương có liên quan kịp thời cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo quy định và tiếp tục điều tra các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân.

Trong một diễn biến liên quan, vào trưa 28.1, ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND H.Thường Tín (Hà Nội), cho biết địa phương này vừa tiến hành cách ly một bác sĩ trở về từ Quảng Ninh và có liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 1553 tại Việt Nam. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng tổ chức phong tỏa nhà riêng của bác sĩ này và yêu cầu người dân trong xã hạn chế đi lại.


Lực lượng chức năng thiết lập chốt kiểm soát tại khu vực nhà riêng bác sĩ về từ Quảng Ninh – Ảnh: TNO

Ông Phạm Phú Tuấn, Chủ tịch UBND xã Minh Cường, cho biết bác sĩ này làm việc tại bệnh viện nơi bệnh nhân 1553 đến khám và điều trị. Bác sĩ từ Quảng Ninh về thăm nhà được vài tiếng đồng hồ và chưa tiếp xúc với ai. Địa phương đang đợi kết quả xét nghiệm của bác sĩ này để có các biện pháp phòng chống dịch tiếp theo.

Sáng 28/1, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 1553, nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, là nhân viên cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Theo Zing, bước đầu xác định, các nhân viên an ninh, trong đó có BN1553, không trực tiếp tham gia đón chuyến bay về từ vùng dịch. Chỉ có một số ít nhân viên an ninh tham gia bảo vệ tại vòng ngoài, không tiếp xúc gần với hành khách. Chuyến bay có ca bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 cuối cùng hạ cánh tại sân bay Vân Đồn vào ngày 31/12/2020.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, sân bay Vân Đồn lên phương án dừng hoạt động, các chuyến bay đến – đi từ sân bay Vân Đồn sẽ được điều chuyển về sân bay khác theo quy định của Cục hàng không.

Hiện nay, toàn bộ gần 300 cán bộ nhân viên, bao gồm 159 nhân viên của Cảng hàng không Vân Đồn và nhân viên của các đơn vị đang làm việc tại sân bay đang được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, dự kiến hoàn thành xong việc lấy mẫu trong chiều nay. Sân bay tiến hành phun khử trùng, khử khuẩn bổ sung trên diện rộng với toàn bộ các khu vực trong sân bay.

‘Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay’

Đó là thông tin ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế chia sẻ với Zing vào sáng nay, 28/1.

Về mặt chuyên môn, ông Khuê cho biết các ca bệnh liên quan đến chủng mới nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn, chỉ 2-3 ngày, tốc độ lây lan cũng nhanh hơn.

Ví dụ như ở khu công nhiệp ở Hải Dương, trong thời gian ngắn nhưng tốc độ lây lan rất nhanh.

“Cơ chế lây nhiễm có liên quan đến chủng mới ở Anh, lây lan rất nhanh, diện tiếp xúc và độ lây lan lớn”, ông Khuê cho hay.


Lực lượng y tế phun khử khuẩn, phong tỏa tuyến phố nơi ca nghi mắc Covid-19 sinh sống – Ảnh: Zing

Còn ở sân bay Vân Đồn, ông Khuê cho biết có thể phải đóng cửa toàn bộ. Số lượng nhân viên nơi này xét nghiệm dương tính là hơn 10 người và một người nhà nữa nên sân bay phải đóng cửa toàn bộ.

Từ thực tế đó, ông khẳng định phải sử dụng tất cả biện pháp theo định hướng “nâng lên một mức”, thực hiện nghiêm chiến lược, sách lược, phân vùng, cách ly, dập dịch, điều trị và xét nghiệm.

Nghiên cứu về chủng virus mới, ông Khuê cho biết vì mới phát hiện đêm qua nên chưa có nghiên cứu chính xác, chỉ có thể khẳng định các ca bệnh chưa xác định được F0, tốc độ lây lan rất nhanh.

Về số ca bệnh, ông Khuê cho biết chưa có con số tổng hợp chính xác nhưng ban đầu xác định Hải Dương có trên 70 ca và Quảng Ninh 11 ca.

“Những xét nghiệm chắc chắn chúng tôi mới công bố”, ông nói.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/me-hong-chuyen/ha-noi-bao-cao-khan-1-thanh-nien-nghi-ngo-f0-la-nhan-vien-san-bay-co-bn1553-o-cung-gia-dinh