CategoriesXã hội

Lật tẩy kẽ hở cực lớn giúp Thủy Tiên “thoát nạn” từ thiện: 1 huyện ở Quảng Bình “bó tay” vì quá tinh vi

Tích cực tham gia hỗ trợ, giúp đỡ bà con miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ vào năm 2020, thế nhưng nhiều nghệ sĩ lại trở thành cái tên bị c ông k ích trên mạng xã hội vì sự thiếu minh bạch trong việc giải ngân. Sau khi bị nữ đại gia Bình Dương réo tên vào giải “ă n c hặn mở rộng”, Thủy Tiên đã tiến hành sao kê toàn bộ số tiền từ thiện tuy nhiên một số bất thường bị thánh soi “khui ra” khiến sự việc bị đẩy đi qua xa, thậm chí phải nhờ sự can thiệp Bộ Công an.

Giữa những “lùm xùm” nghi vấn tiền từ thiện các mạnh thường quân cùng nhà hảo tâm gửi cho nghệ sĩ đi cứu trợ miền Trung có sự thất thoát, chiều 10/11, tham gia trả lời ý kiến đại biểu Quốc hội về các vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định rằng sẽ tiến hành thụ lý, kiểm tra và xác minh các nguồn tin trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng và thông tin của người dân về hoạt động quyên góp, nhận từ thiện, cứu trợ trong đợt mưa lũ xảy ra tại miền Trung năm 2020 của một số nghệ sĩ để làm rõ theo quy định của pháp luật.

“Hiện nay, Cục Cảnh sát Hình sự đang phối hợp với ngân hàng tiến hành rà soát xác định những tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, đóng góp, quá trình giải ngân; phối hợp với UBND, MTTQ Việt Nam các cấp của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi… xác minh, làm rõ số tiền, hàng các nghệ sỹ đã tiến hành cứu trợ tại các địa phương.

Bên cạnh đó, cũng đã mời các cá nhân, tổ chức có liên quan làm việc, cung cấp các thông tin có liên quan để kết sớm kết luận vụ việc theo quy định của pháp luật” – Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Và ca sĩ Thủy Tiên là người bị réo tên nhiều nhất. Bởi trong đợt mưa lũ lịch sử năm ngoái, giọng ca Giấc mơ tuyết trắng là một trong số ít nghệ sĩ đến tận nơi trao tiền từ thiện cho người dân, nhận được nhiều sự tín nhiệm từ mạnh thường quân. Cô cũng là người nhận được số tiền quyên góp nhiều nhất: khoảng 178 tỷ đồng.

Tuy nhiên, những ồn ào xuất hiện khi nữ ca sĩ không thể minh bạch được toàn bộ số tiền ấy. Từ tờ giấy A4 sao kê cho tới những giấy biên nhận thiếu xác nhận của chính quyền, hay cách phát tiền cũng đầy “uẩn khúc”. Dù đã công khai sao kê và tuyên bố kiện những người v u k hống mình, nhưng đến nay mọi nghi vấn của người dân vẫn bị bỏ ngỏ.

Đến nay, một vài địa phương đã lên tiếng về số tiền Thủy Tiên nhận được, trong đó cũng xuất hiện những nơi không thể thống kê chính xác, do đoàn từ thiện của nữ ca sĩ “không liên hệ với chính quyền, phát trực tiếp cho người dân”, hay phát cho những hộ nằm ngoài danh sách dự kiến.

Mới đây, UBND Lệ Thủy bất ngờ thông tin về việc rà soát số tiền Thủy Tiên cứu trợ: Không thể thực hiện, không có báo cáo. Trao đổi với báo Lao Động, lãnh đạo của UBND huyện Lệ Thủy cho biết đơn vị đã nhận được yêu cầu của cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an. Trong đó đề nghị cung cấp các nội dung liên quan đến hoạt động từ thiện của Thủy Tiên năm 2020. UBND huyện Lệ Thủy đã nhanh chóng yêu cầu các địa phương rà soát, tổng hợp, báo cáo.

Theo đó, đại diện UBND huyện cho biết, việc thống kê, rà soát là không thể thực hiện được vì Thủy Tiên không thông qua chính quyền, trực tiếp đến với các địa phương. Cách trao tiền cũng khó thống kê vì nữ ca sĩ tự chủ động trao tiền theo cách đ ánh giá riêng của mình. Bởi vậy nên việc báo cáo thống kê là rất khó khăn, không thể làm được.

Có thể thấy, cách làm của Thủy Tiên đa phần đều mang tính chất tự phát, chính điều này đã gây ra rất nhiều cản trở trong công việc rà soát ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, công chúng bày tỏ niềm tin vào Bộ Công an và cơ quan chức năng, hy vọng sự việc sẽ được đưa ra ánh sáng.

Hiện câu chuyện từ thiện của nghệ sĩ tiếp tục là tâm điểm nóng của những cuộc tranh luận. Những cái tên như Thủy Tiên, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng được nhắc đến trên hầu khắp các diễn đàn mạng xã hội. Dư luận càng thêm mong chờ vào kết luận điều tra cuối cùng sau loạt lùm xùm đấu tố g ay g ắt vừa qua.